Thường
bị ảnh hưởng nhất là tế bào cơ và mô mỡ, kết quả của quá trình này được
gọi là " kháng insulin". Kháng insulin là vấn đề chính trong bệnh tiểu
đường loại 2. Glucose là loại đường đơn có trong thức ăn. Glucose là
chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể
hoạt động. Sau khi ăn, thức ăn được tiêu hoá ở dạ dày và ruột.
Sau
khi ăn vào, glucose trong thức ăn sẽ được hấp thu ở ruột bởi những tế
bào của ruột, sau đó nó được vận chuyển trong máu đi đến các tế bào của
cơ thể. Tuy nhiên glucose không thể vào trong tế bào một mình được, mà
nó phải nhờ đến insulin để đưa vào trong tế bào. Nếu không có insulin,
tế bào không sử dụng được năng lượng từ glucose, và như vậy làm cho nồng
độ glucose trong máu tăng. Làm cho glucose bị thải nhiều qua nước tiểu.
Insulin
là một nội tiết tố được tế bào đặc biệt của tuyến tuỵ bài tiết ra. Nó
có tác dụng giúp đưa glucose vào trong tế bào, cũng như insulin giữ vai
trò quan trọng trong việc điều hòa glucose máu. Tuỵ là một cơ quan nằm
sâu trong bụng, phía sau bao tử.
Sau
khi ăn, glucose trong máu tăng lên. Ðể đáp ứng với sự tăng này, tuỵ sẽ
bài tiết ra insulin giúp đưa glucose vào trong tế bào và như thế sẽ làm
mức đường trong máu trở về bình thường. Khi glucose trong máu thấp, tuỵ
sẽ ngưng bài tiết insulin.
Ở
người bình thường, với hệ thống điều hoà như vậy giúp kiểm soát được
mức đường trong máu. Còn ở bệnh nhân bị tiểu đường, chất insulin bị
thiếu hụt ( tiểu đường loại 1) hoặc bài tiết không đủ cho nhu cầu của cơ
thể ( tiểu đường loại 2 ). Cả hai nguyên nhân này đều làm tăng lượng
đường trong máu.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét